Oxy Gia

Oxy già- Sử dụng sao cho đúng

Nước oxy già hay dung dịch oxy già (còn gọi là hydrogen peroxid), có mặt trong hầu khắp các cửa hàng thuốc. Đây là thuốc có tác dụng để sát khuẩn vết thương như làm sạch vết thương, vết loét; rửa miệng trong điều trị viêm miệng cấp và súc miệng khử mùi; làm sạch ống chân răng và những hốc tuỷ khác; dùng nhỏ tai để loại bỏ ráy tai. Ngoài ra, oxy già còn được sử dụng kết hợp với những chất khử khuẩn khác để tẩy uế tay, da và niêm mạc…
Khi bôi nước oxy già vào vết thương ta thấy có hiện tượng sủi bọt. Đó là do khi tiếp xúc với mô bệnh nước oxy già làm giải phóng ra oxygen (gây sủi bọt) dẫn đến loại bỏ mảnh vụn của mô và loại bỏ mủ để làm sạch vết thương. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng cầm máu nhẹ.
Cần lưu ý, đối với những vết thương đang lành (đang lên da non) không được bôi nước oxy già (vì sẽ gây tổn thương mô, làm cho vết thương lâu lành).
Để làm sạch vết thương, vết loét dùng nồng độ 1, 5-3% hoặc dạng gel 1, 5%, bôi tại chỗ. Không được bôi lên vết thương dạng đậm đặc, chưa pha loãng.
Đối với dạng gel 1, 5% được dùng để làm sạch vết thương nhỏ ở miệng hoặc lợi, dùng một lượng gel nhỏ bôi vào vùng bị bệnh, để yên ít nhất 1 phút, sau đó khạc nhổ ra. Không được nhỏ oxy già vào những khoang kín của cơ thể (như đại tràng chẳng hạn), vì khi đó ô xy được giải phóng ra không có đường thoát sẽ gây ra tắc khí mạch, vỡ đại tràng, viêm trực tràng, viêm loét đại tràng và hoại tử ruột…
Không nên sử dụng oxy già để rửa miệng hoặc xúc miệng trong thời gian dài.
Có nên dùng oxy già để rửa vết thương hở? | Vinmec

Có nên dùng oxy già để rửa vết thương hở? | Vinmec

Vết thương hở là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và phát triển nhanh chóng gây ra nhiễm trùng. Sử dụng oxy già rửa vết thương là một biện pháp được nhiều người sử dụng. Vậy oxy già y tế là gì và có nên dùng oxy già khử trùng vết thương hay không?
1. Dung dịch Oxy già y tế là gì?
Dung dịch oxy già y tế hay còn gọi là hydrogen peroxide là dung dịch sát khuẩn có tác dụng làm sạch vết thương, vết loét, làm sạch hốc tủy hay ống chân răng, vệ sinh loại bỏ ráy tai,.. sử dụng oxy già rửa vết thương hở có thể thấy hiện tượng sủi bọt ở miệng vết thương. Đó là vì khi tiếp xúc với các mô bệnh, dung dịch oxy già giải phóng ra oxygen để loại bỏ các mảnh vụn của mô và mủ bệnh ra khỏi vết thương. Dung dịch này còn có tác dụng cầm máu, tuy hiệu quả không bằng các dung dịch cầm máu chuyên dụng.
2. Sử dụng oxy già khử trùng có phải sự lựa chọn tối ưu?
Không chỉ có hiện tượng sủi bọt trắng mà thực tế khi sử dụng oxy già rửa vết thương sẽ mang lại cảm giác đau rát khá mạnh. Cảm giác này rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh nhất là với các bạn nhỏ, nên nếu chỉ biết dùng oxy già y tế rất dễ khiến họ trốn tránh không làm sạch vết thương khiến vết thương càng dễ bị nhiễm trù có vùng bị tổn thương thì các tế bào bạch cầu sẽ tập trung rất lớn ở đó, trên thực tế ngoài các mô liên kết và mạch máu thì oxy già cũng có ảnh hưởng xấu đến bạch cầu. Các tế bào bạch cầu sẽ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với oxy già y tế, gây ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng của cơ thể, vì có thể nói bạch cầu là vũ khí giúp cơ thể chống lại vi khuẩn. Các vết thương đã khiến các mô yếu đi và bị mất bạch cầu khiến khả năng miễn dịch của vết thương không còn, từ đó vết thương dễ bị nhiễm khuẩn hơn khi tác dụng của oxy già hế già y tế có khả năng tiêu diệt vi khuẩn nhưng trên thực tế khi oxi được giải phóng nó sẽ tấn công đến tất cả Enzyme Catalase, trong tất cả các tế bào mà nó tiếp xúc. Chính vì vậy oxy già sẽ phá hủy luôn các tế bào vốn khỏe mạnh khiến chúng không thể tham gia hỗ trợ quá trình phục hồi vết thươày nay, y tế ngày càng phát triển có rất nhiều lựa chọn để làm sạch vết thương với các loại dung dịch khác nhau nên sử dụng oxy già khử trùng không còn là sự lựa chọn tối ưu. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau nhưng hầu như đều đáp ứng được các tiêu chí như khả năng diệt khuẩn mạnh, không ảnh hưởng đến các tế bào da, không gây đau rát,… Chính vì vậy, khi lựa chọn dung dịch sát khuẩn bạn nên tham khảo ý kiến của y bác sĩ.
Dùng oxy già rửa vết thương khiến người bệnh cảm thấy đau rát
3. Những trường hợp nào không nên sử dụng oxy già rửa vết thương?
Tuy có rất nhiều tác dụng nhưng nếu lạm dụng quá đà hay sử dụng không đúng cách thì dung dịch oxy già y tế sẽ phản tác dụng, gây nên những hậu quả như bỏng da khiến vết thương trở nên nặng hơn. Những trường hợp sau đây không nên sử dụng oxy già khử trùng:Vết thương hở: Những người bệnh có vết thương hở cần đặc biệt cẩn thận khi sử dụng oxy già làm sạch vết thương. Vì tính oxi hóa rất cao cho nên hydrogen peroxide có thể làm hỏng tế bào da bình thường hay còn gọi là tình trạng ăn da. Bên cạnh tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, dung dịch nào cũng tiêu diệt luôn tế bào của cơ thể. Dung dịch oxy già nếu sử dụng quá nồng độ cho phép hay dùng liên tục rất dễ dẫn đến bỏng da, kích ứng da, làm các tế bào khỏe mạnh bị tổn thương và khiến cho vết thương phục hồi chậm hơn. Chính vì vậy, khi sát trùng vết thương hở không nên sử dụng oxy già rửa vết thương mà nên rửa vết thương bằng nước sạch, bôi thuốc và băng bó kỹ càng tránh nhiễm trùng. Vết thương đang lên da non: Các mô liên kết là thành phần rất quan trọng cho quá trình hồi phục, kích thích lên da non cho vết thương. Nhưng tính oxi hóa mạnh của dung dịch oxy già sẽ phá hủy các lớp tế bào mới sinh ra, làm chậm quá trình lên da non. Các tế bào mạch máu vốn đã bị tổn thương nay càng trở nên nghiêm trọng hơn vì dùng oxy già khử trùng, khiến tuần hoàn vết thương bị gián đoạn không cung cấp đủ máu và oxy cho vết thương. Con đường vận chuyển nguyên liệu giúp vết thương hồi phục bị ngắt khiến thời gian làm lành chậm lại, thậm chí khiến vết thương bị loét thêm và hoại tử. Nhất là với các vết thương đang lên da non rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vệ sinh tai: Có thể sử dụng dung dịch oxy già pha loãng khiến ráy tai mềm hơn, dễ lấy ra hơn nhưng cũng không thể lạm dụng oxy già quá nhiều. Bởi ống tai là vị trí vô cùng nhạy cảm, mọi vết xước nhẹ đều có thể gây nhiễm khuẩn gây ra các bệnh về tai mà nghiêm trọng nhất có thể gây điếc tai. Các bệnh về tai như chảy mủ, ngứa tai, ù tai,… đều có thể dùng oxy già rửa vết thương nhờ tác dụng làm đẩy mủ ra khỏi ổ viêm, diệt khuẩn tốt nhưng mặt trái của nó nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây bỏng tai, hoại tử tai và làm hẹp ống tai. Chính vì vậy sau khi dùng oxy già để vệ sinh tai cần lau khô dung dịch còn sót lại, không được để oxy đọng lại trong tai.
Vệ sinh vết thương khoang kín: là các khoang bên trong cơ thể như đường ruột, đại tràng,… Khi phẫu thuật tuyệt đối không được sử dụng oxy già y tế để làm sạch vết thương bởi khả năng gây viêm đại tràng, vỡ đại tràng, hoại tử ruột, vỡ đại tràng,… khi oxy giải phóng ra không có lối thoát. Tóm lại, mặc dù oxy già là thuốc chỉ là dùng ngoài, nhưng cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nếu không dùng cách. Vì vậy, nếu dùng oxy già để sát khuẩn, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!
XEM THÊM:
Cách sử dụng dung dịch sát khuẩn vết thương
Bác sĩ Vinmec lý giải 8 sai lầm thường gặp khi sơ cứu tại nhà
Làm sao để vết thương hở mau lành?
10 công dụng bất ngờ của nước Oxy già mà không phải ai ...

10 công dụng bất ngờ của nước Oxy già mà không phải ai …

Nước Oxy già là dung dịch sát khuẩn rất quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên ngoài công dụng dùng để sát khuẩn, nước Oxy già còn rất nhiều công dụng bất ngờ khác mà ít người biết đến. Hãy tìm hiểu những công dụng đó ngay sau đây.
Tẩy sạch vết máu bằng nước Ôxy già
Khi quần áo hoặc đồ dùng bằng vải của bạn bị dính máu cũng đừng quá lo lắng. Vì bạn có thể làm sạch nó ngay lập tức bằng cách đổ nước Oxy già lên vết bẩn, chờ một vài phút rồi giặt qua với nước lạnh một lần trước khi giặt với xà phòng.
Nước Oxy già không những làm sạch vết máu dính trên vải nhanh chóng mà còn làm mềm và trắng sợi vải. Tuy nhiên, đối với quần áo màu, bạn nên thử với một diện tích nhỏ trước xem nó có làm phai màu quần áo hay không.
Kiểm soát nấm mốc và vết cáu bẩn bằng nước Oxy già
Nấm mốc và vết cáu bẩn xuất hiện trong nhà là vấn đề nan giải khiến chúng ta phải đau đầu tìm cách kiểm soát và làm sạch hàng ngày. Bạn cần một giải pháp đơn giản mà hiệu quả? Hãy mua ngay một lọ nước Oxy già, đổ trực tiếp lên các khu vực bị bẩn và nấm mốc. Nước Oxy già sẽ tiêu diệt những “vị khách không mới” này, trả lại sự sạch sẽ cho ngôi nhà của chúng ta.
Tẩy trắng gạch men bằng nước Oxy già
Sàn nhà bằng gạch men thực chất tích tụ rất nhiều vết bẩn và xỉn màu. Để tẩy trắng gạch men, bạn dùng nước Oxy già hoặc trộn lẫn nước oxy già với bột baking soda, đổ trực tiếp lên sàn nhà, dùng bàn chải hoặc bọt biển cọ nhiều lần rồi lau sạch với nước.
Nước Oxy già không chỉ làm trắng gạch men mà còn cả xi-măng trắng – đường chỉ gạch. Không những thế, đây cũng dịp để sàn nhà của bạn được khử trùng sâu sau bao năm tháng.
Làm sạch bể cá cảnh bằng nước Oxy già
Vì Oxy già tan tốt trong nước, nó sẽ bị pha loãng ra nên bạn không cần lo lắng Oxy già sẽ ảnh hưởng đến những chú cá trong bể đâu. Chỉ cần bạn áp dụng đúng tỷ lệ sau: cho nửa chén chén nhỏ oxy già trực tiếp vào bể cá, bằng cách này các loại ký sinh trùng, nấm mốc trong bể cá sẽ bị tiêu diệt, Nhờ vậy các chú cá còn khỏe mạnh hơn nữa chứ. Tuy nhiên, phải lưu ý là mỗi tháng chỉ nên thực hiện việc này 1 lần, nếu không sẽ phản tác dụng, và ảnh hưởng thực sự tới những chú cá đấy
Thuốc tẩy quần áo bằng Oxy già
Bạn có nhiều quần áo và đồ dùng bằng vải cần tẩy trắng nhưng lại không muốn sử dụng thuốc tẩy độc hại thì Oxy già chính là vị cứu tinh của bạn. Đổ một cốc nước Oxy già vào chậu quần áo và đồ dùng cần làm sạch hoặc máy giặt, ngâm 20 – 30 phút rồi giặt bình thường.
Quần áo và đồ dùng bằng vải không nhưng trắng sáng mà còn không bị ám mùi như dùng thuốc tẩy.
Khử trùng hoa quả và rau xanh bằng nước Ôxy già
Hòa lẫn nước Oxy già với nước sạch để ngâm hoa quả và rau xanh trong vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Nước Oxy già sẽ tiêu diệt các sinh vật gây hại, đảm bảo an toàn cho bạn khi ăn các loại thực phẩm trái cây và rau xanh.
Cứu cây cảnh sắp chết bằng nước Oxy già
Cây cảnh, hoa cảnh trồng trong nhà bạn không khỏe mạnh, xanh tươi? Pha loãng nước Oxy già với nước sạch theo tỷ lệ 1/32 rồi tưới cho cây. Nó sẽ thúc đẩy rễ cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt trở lại.
Làm mờ ria mép hiệu quả với nước Oxy già.
Chỉ sau 3 – 4 ngày bôi nước Oxy già đều đặn, bạn sẽ thấy các sợi ria mép mờ đi rất nhiều. Oxy già có chứa hợp chất tác động phá hủy chất liệu màu lông tự nhiên, làm phai màu lông khiến ria mép mờ đi.
Tuy nhiên, sử dụng nước Oxy già tẩy ria mép không giúp loại bỏ những sợi lông khỏi gốc nang lông. Sau khoảng 20 ngày, những sợi lông mới mọc lên sẽ lại đen và rậm tự nhiên. Vì vậy, phương pháp này đòi hỏi bạn phải kiên trì thực hiện liên tục – kể cả khi vùng da xung quanh miệng bị khô vì tác động của nước Oxy già.
Không thoa nước Oxy già lên các vết thương đang trong quá trình lên da non. Oxy già sẽ làm hạn chế quá trình phát triển của tế bào da non từ đó làm cho quá trình lành vết thương trở nên chậm hơn. Nếu trong trường hợp da bị kích ứng ửng đỏ và rát, bạn hãy ngừng dùng.
Tẩy trắng răng bằng nước Oxy già
Nước Oxy già là cách đơn giản và rẻ tiền giúp răng sạch, trắng sáng. Đa số sẽ thấy ngay được kết quả sau vài tuần (hoặc ít hơn). Không có gì phải lo ngại khi nước Oxy già vào trong khoang miệng, nhưng cũng không được nuốt trong khi súc miệng. Khi dùng cách này thì hãy làm sạch răng bằng cách thông thường, sau đó súc miệng bằng nước Oxy già trong một phút. Tiếp theo nhổ đi và súc miệng bằng nước ấm. Cũng có thể nhúng gạc bông trong dung dịch nước Oxy già và lau răng theo chiều ngang và chiều dọc.
Điều trị hôi nách bằng nước Oxy già
Oxy già được đề cử là một hóa chất có khả năng sát khuẩn lành tính, giúp bạn tiêu diệt ổ vi khuẩn dưới nang lông gây mùi hôi nách. Cách chế dung dịch oxy già trong điều trị hôi nách đơn giản như sau:
Vì bản thân oxy già có tính nhớt cao hơn nước và sức mạnh oxy hóa lớn, nên khi dùng cho làn da nhạy cảm ở nách, ta nên hòa tan oxy già với nước. Tỷ lệ thường được dùng trong trị bệnh hôi nách là một phần nước Oxy già pha với tám phần nước. Dựa vào tỉ lệ, bạn có thể tự chế thuốc vừa đủ tùy theo lượng sử dụng mỗi lần để tránh lãng phí.
Nên nhớ tắm hoặc rửa sạch sẽ vùng điều trị trước rồi bạn mới dùng bông gạc thấm vào dung dịch nước Oxy già, massage đều lên da khoảng 20 phút đến khi dịch thấm hết và nách khô trở lại.
Phản hồi của bạn đọc
Bài viết khác

Frequently Asked Questions about oxy gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *